Quantum Realm là gì? Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Sau khi xem xong bom tấn Avengers: Endgame của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) mới ra mắt vào tháng 4/2019, chắc hẳn các bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ với những lý thuyết chuyên môn như du hành thời gian, vật lý lượng tử và đặc biệt là lý thuyết về Quantum Realm, một chi tiết đóng vai trò quyết định trong bộ phim này. Chắc hẳn khái niệm Quantum Realm không còn xa lạ với những fan của vũ trụ điện ảnh Marvel khi khái niệm này đã được nhắc đến trong bộ phim Người Kiến (Ant-man). Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu Quantum Realm là gì hay không? Hãy cùng Mẹo Hay Today tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quantum Reaml là gì?

Quantum Realm là gì? Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Quantum Realm là gì? Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Quantum Realm – Cõi lượng tử trong vật lý là thang đo mà các hiệu ứng cơ học lượng tử trở nên quan trọng khi được nghiên cứu như một hệ cô lập. Thông thường, điều này có nghĩa là khoảng cách từ 100 nanomet trở xuống hoặc ở nhiệt độ rất thấp. Chính xác hơn, đó là nơi mà hành động hoặc động lượng góc được lượng tử hóa.

Trong vũ trụ Marvel Quantum Realm được mô tả là một thế giới lượng tử nơi mà khái niệm thời gian, không gian không còn liên quan đến nhau. Người ta chỉ có thể đi vào thế giới này thông qua 2 cách: phép thuật (Doctor Strange từng đi sang thế giới này chốc lát trong phim phần phim solo của anh) và thông qua việc thu nhỏ cơ thể.

Hank Pym là người phát hiện và nghiên cứu về Quantum Realm, ông tin rằng bất cứ ai đi vào Quantum Realm sẽ bị kẹt lại đó. Không may là vợ của Pym, Janet Van Dyne là người bị kẹt trong Quantum Realm. Pym dành cả 10 năm tiếp theo nghiên cứu về thế giới này nhưng không có kết quả. Ông tin rằng bà đã chết – cho đến khi các sự kiện trong Ant-Man dần dần mở ra, và Scott Lang thành công trong việc thoát khỏi Quantum Realm. Pym đã dành cuộc đời mình vào Quantum Realm nhằm giải cứu người vợ bị mất tích. Và Pym đã thành công trong việc tìm được Janet và giải cứu bà về với thế giới thực trong bộ phim Ant-man and The Wasp.

Và điều này cũng mở ra một phần quan trọng góp phần tạo nên bộ phim Avengers: Endgame.

Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Khái niệm du hành thời gian đã không còn gì xa lạ với nhiều người khi có rất nhiều bộ phim đã nói về khái niệm này như Back To the Future, The Flash… Tuy nhiên, khái niệm “Du hành thời gian” trong Endgame lại là một khía cạnh hoàn toàn khác. Và Quantum Realm hay còn gọi là “Đường hầm lượng tử” là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Nếu bạn là fan của dòng phim du hành thời gian với những phim như Back To The Future , Harry Potter & The Prisoner of Azkaban, X-Men: Days of The Future Past, bạn sẽ cảm thấy kế hoạch này có gì đó “kì kì” ngay. Theo nguyên lý của những phim trước đó, nếu quay trở về quá khứ và lấy viên đá, tức là Thanos trong quá khứ sẽ không thể thu thập được đủ 6 viên trong Infinity War , vậy thì cũng không có sự kiện trong Endgame. Mà nếu không có Endgame , làm sao các anh hùng trở về quá khứ?

Ngay cả vài anh hùng như Rhodey cũng đặt câu hỏi, nếu họ có thể du hành thời gian, tại sao không trở về thời điểm lúc Thanos được sinh ra và giết Thanos? Như vậy chẳng phải dễ dàng hơn sao? Vì chính X-Men: Days Of The Future Past cũng đã làm cách này và cứu hết tất cả những ai đã chết trong tương lai.

Thật ra khái niệm thời gian của Endgame khá phức tạp và không giống những phim kế nhiệm trước đó. Trong phim, một người không thể thay đổi hiện tại bằng cách thay đổi quá khứ. Theo cách giải thích rất ư là “dễ hiểu” của giáo sư Hulk thì “khi cậu quay về quá khứ, hiện tại của cậu trở thành quá khứ của cậu, và quá khứ mà cậu trở về lại đang là tương lai của cậu”. Dễ hiểu nhất, khái niệm thời gian của Marvel là một đường thẳng tuyến tính, mà chúng ta gọi là “timeline” (dòng thời gian).

Quantum Realm là gì? Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Quantum Realm là gì? Quantum Realm trong Marvel có ý nghĩa gì?

Tại sao chúng ta thấy khái niệm “du hành thời gian” này của Endgame bị khó hiểu và nhiều khúc mắc? Chúng ta đặt hàng ngàn câu hỏi về “butterfly effect”? Bởi vì chúng ta đã theo quán tính kết luận nó là một đường thẳng, nhưng thật ra nó đi theo một bẻ cong.

Lấy ví dụ, nếu một người dùng máy thời gian quay về thời điểm 10 giờ sáng ngày hôm qua, thì theo quán tính, chúng ta sẽ nghĩ người đó điểm mốc dòng thời gian và quay trở về một điểm, một mốc đã xảy ra. Nhưng chúng ta quên mất rằng, nếu lấy người đó là thật ra lại chính là tương lai đang tiếp diễn theo một đường thẳng, người đó vẫn đang sống tiếp cuộc đời và “dòng thời gian” của mình. Nghĩa là dù người đó đang ở thời điểm 10 giờ sáng ngày hôm qua đi chăng nữa, nếu được hỏi “cách đây 10 phút cậu làm gì?”, thì người đó sẽ trả lời “tôi đang chuẩn bị bước lên máy thời gian để về đây”.

Từ đây chúng ta có thể thấy, khi du hành thời gian, thì hiện tại của một người trở thành quá khứ của người đó, còn cái mà họ nghĩ là “trở về” quá khứ, trở về quá khứ, và chuyện quay về quá khứ là một phần của đường thẳng đó chứ không hề bị bẻ cong lại. Để dễ hiểu nhất, các Avengers không “đi tới quá khứ” mà là “DÒNG THỜI GIAN”. Vậy nên nếu họ có thay đổi gì đi chăng nữa, nó cũng sẽ chỉ tạo ra nhiều tương lai khác của cái điểm họ đến, chứ không thể thay đổi cái quá khứ mà họ đã trải qua rồi.

Đó chính là điểm khác biệt của khái niệm du hành thời gian trong Avengers: Endgame so với những bộ phim cùng chủ đề khác. Và bạn có thể nhận thấy rằng, Quantum Real và thiết bị GPS không – thời gian của Tony đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về chi tiết nội dung của bộ phim này tại đây.

Reply