Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

Nhân lúc Avengers: Endgame đang được chiếu trên toàn quốc, và có cơ số những bạn đã xem phim cũng như có tỉ lệ % nào đấy đã xem một cái video top list, nên mình up lại bài này để các bạn có thể hiểu sơ qua một chút về Mjolnir.

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

 

Như các bạn đã biết, Mjolnir vốn là một cây búa thần, là thần khí được sở hữu bởi vị thần sấm sét – Thor. Để dạy cho Thor một bài học, thần Odin tối cao đã yểm một bùa chú trên Mjolnir, rằng: “Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor…”. Bùa phép này mạnh đến mức ngay cả khi cây búa bị tách làm đôi, thì bùa chú vẫn còn hiệu lực (Thor (1998) #11).

Vậy, làm cách nào bạn có thể nâng được cây búa này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây nhé!

1. Nếu bạn xứng đáng:

Điều này đã được Thor khẳng định rất nhiều lần, và trong phim, khi các Avengers không thể nhấc được Mjolnir thì Thor đã giải thích bằng: “Vì các người không xứng đáng!”.

Về mặt cơ bản, nếu một người có những đức tính cao đẹp như tốt bụng, quyết đoán, can đảm, có ý chí kiên cường, có tinh thần chiến binh mãnh liệt,… thì có thể nhấc nó lên mà không tốn quá nhiều sức. Điều này đã đúng với những trường hợp như Beta Ray Bill (The Mighty Thor (1983) #37), Captain America (Fear Itself #7), Throg, và thậm chí là cả Wonder Woman trong crossovers Marvel vs. DC (1996). Đôi khi, nó còn được cho thấy là bạn phải ở trong tình huống thực sự cần nó. Bạn khao khát có sức mạnh để chiến thắng đối thủ, bạn cần có sức mạnh để bảo vệ người khác? Vậy thì bạn được cộng điểm rồi đó, như Steve Rogers và Beta Ray Bill vậy.

Theo Avengers & X-Men: AXIS #9, Loki cũng từng sử dụng được nó khi bị ảnh hưởng từ bùa chú đảo ngược của Wanda và Dr. Doom, khiến anh trở thành một người lương thiện. Nhưng sau khi tác dụng của nó biến mất, thì Loki không còn sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, có một trường hợp khác gây tranh cãi rất nhiều. Trong Original Sin #7, khi Nick Fury thỏ thẻ với Thor rằng: “Gorr đã đúng”, rằng những vị thần không còn xứng đáng để người phàm tôn thờ và quý trọng nữa thì không chỉ Thor, mà Odin cũng mất đi quyền sử dụng Mjolnir (Thor (2014) #1). Trong Unworthy Thor #5, Thor đã phải thừa nhận với Beta Ray Bill rằng “Tất cả chúng ta đều không xứng đáng!”. Nghĩa là, bạn phải luôn luôn xứng đáng, chứ không thể “xứng đáng lần đầu, lần sau mặc kệ”. Về lí nào đấy thì nếu ai đó sở hữu nó, ý chí, tinh thần của họ cũng phải kiên cường hết sức, tâm hồn không dễ bị lay chuyển, tha hóa,… vân vân và mây mây.

Ngay sau đấy, người cầm được cây búa và sử dụng nó lại là một phàm nhân, nàng thơ của Thor trong quá khứ – Jane Foster. Chi tiết này vẫn còn gây khó chịu trong cộng đồng fan, đặc biệt là fan của Thor đến thời điểm hiện tại.

2. Nếu bạn được sự cho phép của Thor hoặc Odin:

Sau 1 thời gian dài sở hữu cây búa, Thor cũng có thể cho phép người khác cầm Mjolnir ngoài mình. Dĩ nhiên, cái cấp độ “cho phép” này của Thor vẫn còn dưới Odin rất nhiều, vì Odin vẫn có quyền ngăn Thor cầm được búa (Fear Itself #1).

Trong crossovers JLA/Avengers #4, Superman có thể nâng được Mjolnir là bởi chính Odin đã thay đổi bùa chú để cho phép điều đó xảy ra. Về mặt cơ bản, tính “worthy” của Superman là không rõ ràng.

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

 

3. Nếu bạn mạnh hơn, hoặc bằng Odin:

Dĩ nhiên, bùa chú của Odin sẽ vô dụng trước những kẻ mạnh hơn cả ngài, dù điều đó hơi bất khả thi. Theo lí do này, các cá nhân bằng, chí ít là xấp xỉ (cỡ mấy ông Skyfathers) hoặc mạnh hơn Odin đều có thể nâng được nó, ví dụ như thần Zeus (Thor (1966) Annual #8) và Bor (Thor (2007) #600).

Nhưng nếu có kẻ mạnh hơn Odin cầm thì chắc là để cầm cho vui rồi, vì họ quyền năng hơn cây búa kia mà. Còn người thường thì miễn, dĩ nhiên. Sao mình lại đưa cái trường hợp ngớ ngẩn này vào bài vậy ta?

4. Làm hài lòng God Tempest:

God Tempest vốn chính là nguồn gốc sức mạnh của cây búa này. Ông ta là một thực thể có dạng một cơn bão thần thánh, có thể thổi bay cả Asgard. Năm xưa, chính Odin đã đánh bại God Tempest và phong ấn vào mảnh Uru tạo nên Mjolnir bây giờ.

Là nguồn gốc sức mạnh của Mjolnir, God Tempest có thể tự mình di chuyển hay dùng quyền năng của Mjolnir.

Gần đây, sau lời “thỏ thẻ” của Nick Fury thì Odin cũng không thể nâng được nó. Nhưng tuy nhiên, cũng có thể chính là God Tempest đã kháng cự lại ngài.

Trong Mighty Thor (2016) #11, God Tempest đã xuất hiện và khen ngợi sự mạnh mẽ của trái tim Jane Foster, và nhờ thế mà cô xứng đáng với cây búa thần.

Có thể bạn sẽ thích: ‘AVENGERS: ENDGAME’ VÀ NHỮNG EASTER EGGS TRI ÂN 11 NĂM LỊCH SỬ

 

5. Thay đổi bùa chú trên cây búa:

Madame Hydra đã từng sử dụng sức mạnh của Cosmic Cube để thay đổi bùa chú trên cây búa, khiến cây búa có thể được sử dụng trong tay “KẺ MẠNH NHẤT” thay vì “xứng đáng”. Tuy nhiên, khi Kobik gỡ bỏ mọi thay đổi hiện thực do Hydra Supreme gây ra, cây búa đã trở lại như ban đầu. Phiên bản xấu xa của Cap không còn nhấc được nó, và Cap đã nhấc được nó lên và đánh bại hắn (Secret Empire #10).

Please, nếu có viết content về việc Cap nâng búa thì cũng đừng quên Secret Empire chứ?

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

Mjolnir là gì? Làm Thế Nào Để Có Thể Nâng Được Cây Búa Mjolnir?

 

6. Cầm búa tại nơi… không có trọng lực:

Do nếu ở nơi không có trọng lực thì cây búa sẽ… không rơi, do đó nó có thể bị cầm một cách dễ dàng. Và như ta biết, đó là không gian vũ trụ, nơi không tồn tại trọng lực. Về mặt cơ bản, nếu bạn móc cây búa vào một cái cần cẩu thì bạn cũng không thể kéo được nó lên. Nhưng khi ở trong thang máy, do thang máy trở thành mặt phẳng tiếp xúc tự động di chuyển lên, hơi khác với nâng nên thang máy vẫn có thể di chuyển.

Trong Hulk (2008) #5, Red Hulk đã áp dụng nguyên lý này và choảng lại Thor. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng nếu như Mjolnir ở gần 1 hành tinh nào đó có lực hút đủ mạnh để tác động, nó nhất định sẽ rơi.

7. Sử dụng từ trường (trường hợp chưa rõ ràng):

Trong Ultimates 3 #5, việc Wanda và Pietro đều chết khiến Magneto vô cùng đau khổ. Ngay sau đấy, ông đã cướp Mjolnir từ tay Thor Android và tự mình sử dụng nó. Về cơ bản, Magneto sử dụng năng lực thao túng môi trường xung quanh Mjolnir để điều khiển nó chứ không thực sự tự nâng nó lên.

Tuy nhiên, búa Mjolnir ở vũ trụ 1610 vốn khác biệt rất nhiều so với Mjolnir ở vũ trụ chính 616. Trong khi đó, Magneto của vũ trụ 616 chỉ có thể thao tác với Mjolnir theo kiểu hút, hoặc đẩy nó ra chứ không thể cầm và sử dụng một cách trực tiếp (Journey Into Mystery (1952) #109). Chính vì thế, trường hợp này còn rất nhiều uẩn khúc, và sẽ rất vô lý nếu ngay lập tức gán Magneto vào top những kẻ có thể nâng được cây búa này.

 

Nguồn: Sưu tầm

Reply