Hé lộ những bí mật về đường dây gian lận điểm của sinh viên Trung Quốc tại UCLA – Mỹ

Tháng 3 vừa qua, cảnh sát Los Angeles đã bắt giữ Liu Cai, một cựu sinh viên ngành Sinh học tại UCLA sau khi phanh phui mạng lưới gian lận điểm, gian lận thi cử của tên này và 4 cựu sinh viên UCLA cùng một sinh viên Caltech khác. Tiêu biểu nhất là việc thi hộ TOEFL, khi Cai và những thành viên của đường dây này đến thi hộ với tên của khác hàng nhưng ảnh của mình.

Vụ việc này đưa ra ánh sáng cùng lúc với vụ Varsity Blues bị phanh phui, phía Los Angeles Magazine nhận định rằng bê bối tại UCLA đã khiến rất nhiều sinh viên nước ngoài mất vị trí xứng đáng của mình cho dù đã cố gắng gấp nhiều lần sinh viên Mĩ, khiến các chương trình học bổng của UCLA và các trường đại học khác “công cốc”

Hé lộ những bí mật về đường dây gian lận điểm của sinh viên Trung Quốc tại UCLA - Mỹ

Hé lộ những bí mật về đường dây gian lận điểm của sinh viên Trung Quốc tại UCLA – Mỹ

Nhưng không chỉ đầu vào chưa bê bối, theo một bài phỏng vấn một giáo sư tại UC Santa Barbara, du học sinh Trung Quốc chiếm 1/3 số vụ gian lận tại đây. Nhiều bê bối gian lận lớn cũng là từ sinh viên Trung Quốc. Năm 2015, Đại học Iowa cho thôi học 30 sinh viên Trung Quốc sau các cáo buộc gian lận, cũng như 15 người Trung Quốc bị bắt năm ngoái sau các cáo buộc thi hộ bài thì đầu vào UCLA.

Có cung cũng phải có cầu, chỉ cần google là ra các trang nhận thi hộ SAT, ACT, GRE, và TOEFL với giá cả hết sức phải chăng, và tôi thậm chí còn tìm ra một trang viết luận hộ tên hotessay.cn lấy 11 cent cho một từ nữa kia, và còn đảm bảo không ai phát hiện ra nữa chứ !

Anh Andrew Chen, giám đốc một công ty môi giới việc làm ở Trung Quốc kể rằng từng có một du học sinh Trung Quốc bỏ ra 1,2 triệu đô chỉ để thuê người học hộ/thi hộ (!). Khi được hỏi rằng những người đó nghĩ gì về việc giúp ai đó gian lận, anh trả lời:

Nếu họ trả anh tiền, và chẳng hại gì anh, thì việc gì phải lo nghĩ ?

Tình trạng này cũng là một lời cảnh báo đến rất nhiều trường đại học tại Mỹ đối với các đường dây gian lận điểm, gian lận thi cử của du học sinh tại đất nước này.

Reply