Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Xin chào các bạn sinh năm 2001 (và những bạn quyết chí thi lại nữa), còn đúng một tuần nữa là mọi người bước vào kì thi quyết định tương lai số phận của các bạn rồi. Chắc mọi người đang ôn những bước nước rút để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Nhân ngày hôm nay, Mẹo Hay Today xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân cho các bạn trẻ trong kỳ thi sắp tới nha!

Trước khi đi thi nên làm gì

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Chuẩn bị vật dụng phòng thi: Các bạn ra ngay ngoài hiệu sách mua một túi đựng giấy, bỏ vào các vật dụng sau đây, khi đi thi thì nhét túi này vào ba-lô là xong:

 • Giấy báo dự thi
 • CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu
 • 2 bút mực (đã sử dụng vài lần rồi để đảm bảo ra mực đều, chủ yếu cho môn Văn), 2 bút chì gỗ (tốt nhất là 2B), gôm (xịn xịn xíu, loại chuyên dùng cho giấy thi trắc nghiệm), chuốt bút chì (có thêm phần giữ cặn gỗ và chì càng tốt), thước kẻ các loại.
 • 2 máy tính cầm tay (nhớ thay pin đầy đủ nha), bảng tuần hoàn các nguyên tốt Hoá học, tập bản đồ địa lý (Atlat).

Chuẩn bị khoảng 2 ngày trước khi thi đi các bạn, đừng để đến ngày thi lại cuống lên đi tìm này kia thì dễ sót lắm.

Để cho tinh thần cực kỳ thoải mái trước khi thi:

 • Dừng học 2 – 3 ngày trước khi thi, đừng để cho não mình mệt nhọc vì phải nhét thêm kiến thức nữa. Các bạn đã học cả năm trời rồi, lo lắng cả năm trời rồi! Những ngày sau cùng, hãy để bộ não yêu dấu nghỉ ngơi và hãy dùng thời gian để… mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Đùa thôi. Đừng cố gắng học thêm bất cứ gì, vì mọi thứ sẽ chỉ làm bạn rối lên thôi (“Chết mẹ! Cái này mình chưa kịp học! Chết cha, sao kiến thức này mình chưa ôn.”).
 • Trong những ngày nghỉ ngơi, KHÔNG chơi những trò khiến mất sức và mệt não như trò chơi điện tử, đi phượt, leo núi, đọc sách, xem phim… Hãy để dành chúng sau kỳ thi. Thay vì thế, hãy ra ngoài, đi chơi cùng bố mẹ, bạn bè (và nhớ nhắc bọn nó đừng bàn bạc gì tới kỳ thì cả).
 • Cách hay nhất đó là: dọn dẹp nhà cửa, quét tước sân vườn, xếp lại tủ quần áo, tủ sách, hoặc chơi đùa cùng chó mèo… Đảm bảo tinh thần của bạn sẽ thư thái cực kỳ luôn!
 • KHÔNG ăn uống bậy ba nha! Ăn bậy, vô phòng thi đang gây cấn thì mắc ị, mệt lắm! Hãy ăn cơm mẹ nấu 100% trong vài ngày cuối. Đừng ăn quá nhiều. Nhớ ăn rau củ.
 • Bắt đầu ngủ sớm đi là vừa. Tập ngủ sớm lại cho quen với thời gian dậy sớm để đi thi.
 • ĂN các loại đậu. NGHIÊM CẤM ăn chuối, hột vịt lộn, hạt điều,… các yếu tố có những tính chất liên quan tới “lộn” và “trượt” :)))
 • Ông bà có câu: Có bệnh thì vái tứ phương. Chúng ta ngày nay, đi thi thì lạy tám hướng. Vậy nên, hãy xin xỏ từ Chúa, từ các vị Bồ-tát, thần phật, đến thánh Allah, thần Vishnu, lau dọn bàn thờ tổ tiên, cầu khấn từ thổ địa, Đức thánh Trần, đến Khổng phu tử, Lê Quý Đôn…
 • Một cách tâm linh mà nói: Mọi chuyện đều đã được sắp đặt cho chúng ta cả rồi. Cái gì của mình, nó sẽ là của mình. Vì vậy, các bạn hãy để tinh thần thoải mái nhất có thể nha.
Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Những ngày thi

Trước lúc vào thi:

 • Đừng đến sát giờ quá, nhưng cũng đừng đến sớm quá! Đến quá sớm sẽ chỉ làm bạn hoang mang. Thể nào cũng có vài đứa chung trường chung lớp thi chung điểm thi với bạn. Bọn nó có thể lân la lại hỏi “Ủa mày học phần này chưa? Cái này hay lắm nè, tao mới biết được, cho mày học trước khi thi đó!”. Đó, hoang mang chưa? Sợ chưa? Nên là, né xa xa mọi người ra.
 • Thực hiện chiến lược: KHIẾM KHUYẾT TOÀN DIỆN – bạn là một kẻ mù, kẻ điếc, không biết ngửi mùi, không biết gì hết! Hãy lẳng lặng đi thi, đến trường thi, vào phòng thi, lo làm bài của mình, và MẶC KỆ thế giới nha!
 • NGHIÊM CẤM MỌI HÀNH VI MẶC ĐỒNG PHỤC có tên hoặc huy hiệu của trường CHUYÊN, trường điểm. Hãy mặc đồ thoải mái, nhưng các bạn trường chuyên hãy cẩn thận, vì có những thành phần sẽ tia mấy bạn, rồi bọn nó sẽ bay tới hỏi tới tấp. Vào phòng thi lỡ đâu nó ngồi kề mình, nó sẽ khều bạn như mèo khều banh. Bạn mình đã từng bị rồi, phiền lắm cơ!

Trong lúc thi:

Vì tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm (trừ môn Văn), các bạn hãy làm theo phương pháp sau đây:

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Môn tiếng Anh:

 • Làm câu nào, đánh luôn câu đó vào phiếu (đừng chờ đến khi làm xong rồi mới sao đáp án vào, sẽ xảy ra tình trạng không sao kịp, rất đáng tiếc).
 • Làm từ trên xuống dưới, không được nhảy phần. Nhiều bạn thấy bài đọc đầu tiên, nhảy sang làm các câu lẻ. Như vậy không nên. Nếu phần đọc đầu tiên, các bạn nên cảm ơn cái đề đi, vì khi đó, những phần lẻ phía sau bạn có thể làm nhanh được, còn phần đọc thì không thể làm nước rút đâu.
 • Nếu có câu nào không biết, hãy đánh lụi ngay lúc đó luôn! Hãy tin tưởng trực giác đầu tiên và cả vận may của mình nữa. Cô mình dặn, nếu không biết, cứ đánh C :)) Tiếng Anh không như toán, lý… Hoặc là biết, hoặc là không biết. Không có chuyện ngồi nghĩ 5 phút thì nó sẽ ra. Hãy lụi ngay khi có thể các bạn nhé!

Những môn trắc nghiệm khác:

 • Cũng làm câu nào đánh luôn câu đó.
 • Nếu gặp câu khó, lụi luôn, nhưng hãy đánh dấu chéo nhẹ vào ô mình lụi. Mục đích là để nếu còn giờ, sẽ quay lại làm, dễ bôi đi; nếu quyết định lụi hẳn, thì sẽ tô nhanh hơn. Hơn nữa, làm vậy, các bạn sẽ không bị đánh nhầm câu (nhiều khi bỏ một câu làm tiếp, lại đánh đáp án lệch một câu, thế là ăn cứt đấy các bạn!).
 • Gặp bài toán khó, hãy dừng lại, ngồi hít thở sâu một phút, để đầu óc thanh tĩnh lại, biết đâu tìm ra được hướng mới! Còn nếu sau 1 phút vẫn chưa làm ra thì sao?? Hãy cầu trời!

Môn Văn:

Nhiều bạn làm Văn thường không kịp giờ, vì vậy, hãy chia thời gian hợp lý.

 • Đọc hiểu: 15p
 • NLXH: 15p
 • NLVH: MB: 5p, TB: tổng (12p), phân (38p), hợp (20), KB: 5p
 • Dự phòng: 10p

Đây là cách phân bổ thời gian của mình. Đương nhiên là nó quá chi tiết và không bao giờ theo đúng, nhưng nó giúp chúng ta phần nào hình dung được nỗ lực mình bỏ ra cho từng phần (đó cũng là lý do mình dành 10p dự phòng).

Để MB và KB được đúng 5p, mình đã áp dụng phương pháp: viết sẵn cho mỗi bài trọng tâm trong chương trình 12, sau đó học thuộc luôn (vì do mình viết, nên học dễ ẹc). Đụng đề, mình biến tấu cho hợp đề bài, rồi viết cái lèo là xong.

Sau buổi thi:

 • Hãy đi thẳng một lèo về nhà, đừng ở lại bàn tán với bất kỳ ai cả. Nếu có phóng biên báo nào đó bắt lại hỏi han, hãy đấm một phát vào mặt hắn rồi bỏ về. Dặn trước bố mẹ rằng đừng hỏi gì cả. Về nhà không lên mạng, không tra đáp án của mạng. Nói chung, hãy tu cho đến khi thi xong hết.
 • Nếu các bạn để cho những thông tin đó ảnh hưởng, bạn sẽ bị phân tâm, mất tinh thần cho môn thi tiếp theo. Hãy để cho bản thân một chút hy vọng, dù rằng thật sự mình làm không tốt, nhưng cũng phải hy vọng không quá tệ và để những môn khác kéo điểm lên.
Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Cẩm nang khi đi thi THPT Quốc Gia 2019

Sau khi kết thúc kì thi

 • Hãy đi chơi khi còn có thể :))) Biết đâu được bạn sẽ… Đùa thôi. Đi xoã đi, đi quẩy đi. Kết quả tính sau!
 • Ngay sau khi Bộ GD-ĐT thông báo đáp án chính thức, hãy kiểm tra ngay. Mục đích là để khi điểm ra mà bạn cảm thấy quá thấp với những gì mình tính được, nhanh chóng đi phúc khảo liền nha!
 • Theo thông tin nội bộ của thầy mình, năm sau có vẻ như sẽ đổi thay nhiều lắm, nên thầy mình hù là nếu ai thi lại sẽ phải học lại từ đầu hết. Do đó, các bạn phải học luôn đi, dù cho trúng ngành không thích, cũng phải học, đừng thi lại (khổ lắm đó). Hãy chọn trường nào đa ngành và cho phép song ngành mà học, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn sau này mà không phải thi lại. (Cảnh báo vậy thôi hà, chứ nếu đam mê thôi thúc quá, thì cũng hãy theo đuổi nha!)

LỜI KẾT

Mẹo Hay Today không muốn nói lại những lời sáo rỗng mà ai cũng đã nói, như kiểu “Đại học không phải con đường duy nhất tới thành công”. Thì quả là vậy, đại học không phải, nhưng việc học thì phải. Không thành công nào mà không cần học bất cứ cái gì cả. Vậy nên, hãy cố gắng lên, dù thế nào thì các bạn cũng phải học. Chúc các bạn có một kỳ thi như ý.

Nguồn: RDVN

Reply