Bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Bạc xỉu là thức uống khá phổ biến hiện nay và đã rất quen thuộc đối với nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sài thành. Tuy nhiên, nhiều người không biết chính xác bạc xỉu là gì và cách chế biến một ly bạc xỉu ngon nhất.

Bạc xỉu là gì?

Chữ “bạc xỉu” là gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”, đây là tiếng người Tàu khá phổ thông sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, tẩy là ly không, xỉu là một tí, phé là cà phê. Nói một cách rõ ràng và sát nghĩa hơn thì đó là: Sữa nóng thêm chút cà phê.

Bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu ra đời như thế nào?

Theo nhiều nguồn kể lại, vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (cafe, trà) vừa bán đồ ăn sáng. Những quán nước này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động nghèo bình dân, mà vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng.

Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng thì tạo ra mùi hơi khó uống đối với một số người và người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào vừa làm mất đi mùi ấy vừa khiến ly sữa trở nên hấp dẫn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.

Bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Nguồn gốc của bạc xỉu

Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn

Với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.

Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn” nhất chỉ còn tìm thấy ở một vài quán cafe vợt còn sót lại.

Bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Cách pha bạc xỉu ngon uống là nghiền

Nguyên liệu:

  • 150 ml sữa bò tươi nguyên chất
  • 2 thìa cà phê sữa đặc
  • 1 thìa cà phê đen

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nóng sữa tươi lên, nhớ dùng thìa khuấy đều để sữa không bị đóng váng

Bước 2: Đổ sữa đặc vào phần sữa tươi vừa đun nóng và khuấy đều lên

Bước 3: Cho một chút cà phê đen vào ly sữa và khuấy đều

Bước 4: Dùng thìa đánh bông lên.

*Trong trường hợp bạn muốn thưởng thức một ly bạc xỉu đá, hãy bỏ đá xay nhỏ vào cốc rồi rót từ từ sữa cà phê đã đánh bông vào cốc ngập đá.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cho mình ly Bạc xỉu cực thơm ngon rồi. Cũng khá đơn giản phải không nào, điều bạn cần chú ý là tỉ lệ các nguyên liệu pha chế sao cho chính xác để tránh cho bạc xỉu không bị ngọt quá hay đắng quá.

Xem thêm: Cách làm nem chua bằng thịt lợn ngon nhất

Reply