Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Đầu năm 2019, tiểu bang Georgia thông qua dự luật tương tự dẫn đến làn sóng phản đối mạnh mẽ với hashtag #sexstrike trong đông đảo quần chúng, điều này lại đang tái diễn ở tiểu bang Alabama. Bang Alabama vừa thông qua dự luật cấm phá thai gần-như-tuyệt-đối, không hề có ngoại lệ cho cả trường hợp loạn luân hay cưỡng hiếp.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Trong một cuộc họp đầu tháng 4 vừa rồi, quá nửa số thành viên Hạ viện Alabama (60/105 ghế) đã đề đạt dự luật cấm tất cả các hành vi phá thai. Thậm chí, việc phá thai kể cả trong trường hợp nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc là kết quả của hành vi loạn luân thì cũng sẽ bị cáo buộc tội hình sự.

Sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào khác trừ trường hợp cái thai có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ và cần y học can thiệp.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Người biểu tình chống đạo luật cấm phá thai ở Alabama. (Ảnh: CBC)

Theo đó, bất kỳ bác sĩ nào thực hiện thủ thuật phá thai cho nạn nhân sẽ trở thành đồng lõa bị quy kết phạm tội nghiêm trọng giết người cấp độ 1.

Dự luật này cũng quy định mức án phạt từ 10 – 99 năm tù giam, một hình phạt kịch khung còn ghê gớm hơn cả chung thân và gần như tương đương với án tử hình.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Người biểu tình chống đạo luật cấm phá thai ở Alabama. (Ảnh: AP News)

Cụ thể, dự luật ở Alabama cấm phá thai khi phôi thai đã được hình thành (tức lúc trứng đã được thụ tinh bám vào thành tử cung thành công), việc này thường xảy ra vào thời điểm 2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Lúc này, đương sự không có cách nào nhận biết được là mình đã có thai hay chưa nên không thể có ứng xử phù hợp.

Chính vì lý do trên, lệnh cấm của Alabama được xem là rất vô lý.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Người biểu tình xuất hiện ở khắp nơi.

Bất đồng quan điểm về vấn đề đạo đức

Việc cấm hay không cấm pha thai xoay quanh 2 luồng tư tưởng như sau:

1. Phôi thai cũng là một sinh linh, phá thai tức là hành vi giết người. Đây là lập luận chính dẫn đến các dự luật cấm phá thai ở một số tiểu bang Hoa Kỳ.

2. Phá thai là quyền của người phụ nữ, vì để một đứa trẻ không được mong muốn sinh ra chính là vô đạo đức, gây thiệt thòi cho cả nó và người mẹ. Nhất là trong trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, đứa con hoàn toàn không được mong muốn hoặc người mẹ còn quá trẻ và không có điều kiện nuôi con. Đây là lập luận chính của phe ủng hộ phá thai.

Phong trào #sexstrike

Sau khi các dự luật chống phá thai được thông qua ở Georgia và Alabama, làn sóng “đình công tình dục” với hashtag #sexstrike trỗi dậy mạnh mẽ.

Nhiều người nổi tiếng đã đi đầu lãnh đạo phong trào này, tiêu biểu là Alyssa Milano (series Charmed) với thông điệp gửi đến tất cả phụ nữ Mỹ: “if our choices are denied, so are yours” (Nếu lựa chọn của chúng tôi bị bị phủ nhận, thì của các bạn cũng thế).

Được biết Alyssa Milano cũng là một trong những người nổi tiếng đi đầu trong phong trào #metoo trước đó. Chiến dịch #sexstrike của Alyssa Milano kêu gọi phụ nữ không quan hệ tình dục vì những rủi ro mà họ có thể phải đối mặt nếu lỡ như mang thai ngoài ý muốn (lúc đó, pháp luật không đứng về phía họ).

Chiến dịch của Alyssa Milano được hưởng ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội, mặc dù vậy nhiều người cho rằng phong trào #sexstrike chỉ giải quyết được bề nổi, nó không thay đổi được bản chất của sự việc và không giải quyết được xung đột về mặt quan điểm.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Trước Alabama và Georgia, nhiều bang mà đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế cũng đã đưa dự luật cấm phá thai rất khắc nghiệt, một số ví dụ như bang Kentucky hay Missisippi đã cấm phá thai nếu đo được tim thai (tim thai xuất hiện vào khoảng hơn 20 ngày sau khi thụ thai, trước cả khi người mẹ biết mình có thai).

Một ý kiến khác của người dân nơi đây được đăng trên mạng xã hội Reddit:

Tôi sinh ra và lớn lên ở Alabama, được nuôi dạy trong một gia đình truyền thống Southern Baptist. Tôi chuyển đến Carolinas sau khi học đại học, gặp người vợ hiện tại và chúng tôi có thai vài năm trước. Khi siêu âm, chúng tôi phát hiện ra rằng con mình có rất nhiều vấn đề và nhiều khả năng sẽ chết non … Trong trường hợp tốt nhất, bé chỉ có thể sống trong vài phút sau khi sinh. Bác sĩ cũng nói rõ rằng có rất ít khả năng sảy thai, và chúng tôi gần như chắc chắn sẽ phải sinh ra đứa bé với điều kiện như vậy nếu không có can thiệp nào khác.

Sau khi xem xét tình hình, vợ chồng tôi quyết định phá thai ở tuần thứ 24. Thật là một tình thế khủng khiếp. Chúng tôi đã vượt qua thời gian quy định để làm điều đó ở North Carolina, vì vậy chúng tôi phải đi đến Tennessee và đưa ra quyết định nhanh chóng trước khi phải đi ra khỏi miền nam đến một tiểu bang khác cho phép điều này vì thời gian mang thai của vợ tôi ngày càng tăng.

Gia đình chúng tôi đã kịch liệt phản đối. Tôi giải thích rằng nếu không làm như vậy này, ngoài việc đằng nào cũng sẽ mất con, mà rất có thể là một phần của vợ tôi mãi mãi. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi chờ đủ 9 tháng 10 ngày khi biết rõ con mình kiểu gì cũng chết? Mọi người trong nhà chắc chắn sẽ chúc mừng, hỏi ngày dự sinh, vv … chúng tôi phải làm gì cơ chứ, cứ thế giải thích toàn bộ sự vụ à? Dĩ nhiên là không, sao mà chúng tôi có thể đón nhận điều đó với một nụ cười ra và gắng gượng ra vẻ dũng cảm.

Alabama cần mau chóng lớn cmn lên để từ bỏ lối suy nghĩ hạn hẹp đến vậy. Hãy xem xét các lý do phá thai và hiểu rằng đại đa số phụ nữ tìm kiếm lựa chọn này không chỉ mang thai và phá thai do thiếu trách nhiệm và thiếu thận trọng. Đối với các con chiên Cơ Đốc giáo ngoài kia, những người Phò Sự Sống (Pro-life) và có một quan điểm khái quát rằng phá thai là sai lầm dù thế nào đi nữa, xin hãy xem xét kỹ điều này. Vợ chồng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Chúa về điều này. Chúng tôi hài lòng với quyết định của mình. Không một ai có thể chất vấn chúng tôi.

À mà vào ngày 1/2/19, chỉ 1 năm rưỡi sau khi câu chuyện khủng khiếp trên diễn ra, chúng tôi đã hạ sinh một bé trai xinh đẹp, khỏe mạnh! Đảm bảo 100% chúng tôi sẽ không có cơ hội sống cuộc sống của ngày hôm nay nếu chúng tôi không đưa ra quyết định đó.

Tiểu bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai, dư luận phẫn nộ và bất đồng quan điểm đạo đức

Thượng nghị sĩ Vivian Davis Figures

Phản đối lại dự luật này, đại diện từ đảng Dân Chủ – Thượng nghị sĩ Vivian Davis Figures giả định trong trường hợp một đứa trẻ không mong muốn được sinh ra:

Các người không trả tiền nuôi đứa trẻ đó. Các người chả làm gì cho nó cả, nhưng vẫn muốn đưa ra quyết định thay cho mẹ của nó?

Reply